Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Nhận diện 5 lỗi tài xế ô tô cần tránh khi qua trạm thu phí

18/06/2022
Tin tức

Trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông, song không ít tài xế có thể mắc lỗi khi đi qua đây.

Nhận diện 5 lỗi tài xế ô tô cần tránh khi qua trạm thu phí

Trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông, song không ít tài xế có thể mắc lỗi khi đi qua đây.

 
Nhận diện 5 lỗi tài xế ô tô cần tránh khi qua trạm thu phí

Điều khiển ô tô đi vào làn xe máy

Điều khiển ô tô đi vào làn xe máy để "trốn" nộp phí là một trong những hành vi bị xử phạt nặng. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô vào làn xe máy để trốn nộp phí thể bị xử phạt theo 3 lỗi sau: 

Trạm thu phí

- Phạt từ 200 nghìn đồng - 400 nghìn đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường (điểm a khoản 1).

- Phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không đi đúng phần đường, làn đường quy định (điểm đ khoản 5). 

- Phạt từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5) 

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện vi phạm có nguy cơ bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Nếu gây tai nạn, người vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Theo quy định này, người cố tình lái ô tô vào làn đường xe máy nhằm trốn trạm thu phí có thể chịu mức phạt lên tới 10 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng bằng lái tới 4 tháng.

 
VIDEO GIỚI THIỆU XE TẢI VAN GAZ 3 CHỖ 14 KHỐI

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định

Thông thường, trước khi vào trạm thu phí, tài xế sẽ thấy biển báo giới hạn tốc độ. Các phương tiện đi qua khu vực này cần quan sát và duy trì tốc độ ở mức cho phép. Trường hợp tài xế không tuân thủ có thể đối diện mức phạt sau:

- Phạt từ 600 nghìn đồng - 800 nghìn đồng đối với hành vi chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10 km/h

- Phạt tiền từ 3 triệu đồng - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h. 

Đi vào làn thu phí tự động (ETC) khi không dán thẻ

trạm thu phí tự động

Ở làn phí tự động, tài xế không cần dừng xe để trả phí mà việc này sẽ được thực hiện tự động thông qua tài khoản đã đăng ký từ trước. Thông thường, làn thu phí tự động được báo hiệu bằng vạch trên đường, biển báo từ xa, song vẫn có trường hợp lái xe không dán thẻ thu phí tự động vẫn cố tình đi vào.

Hành vi này theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019 sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng - 2 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Dừng đỗ quá lâu tại trạm thu phí

Các trạm thu phí BOT đều có biển báo "Cấm dừng xe quá 5 phút". Biển báo này đặt cách cabin thu phí khoảng 50 mét với mục đích hạn chế ùn tắc giao thông. Nếu dừng xe quá quy định, tài xế sẽ bị xử phạt theo một trong các lỗi sau:

cam dung qua 5 phut

- Phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi dừng đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông (điểm đ khoản 4). 

- Phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người hướng dẫn, kiểm soát giao thông (điểm b khoản 5).

Ngoài ra, việc cố ý dừng đỗ phương tiện làm cản trở, ùn tắc giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với tội danh "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" (Ðiều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).

Không giữ khoảng cách an toàn với các xe

Nhằm đảo bảo việc lưu thông giữa các phương tiện, tạo khoảng cách an toàn và hạn chế tối đa va chạm giữa các xe, trạm thu phí đã đặt biển báo "cự ly tối thiểu giữa hai xe". 

Nếu có biển báo nhưng tài xế không tuân thủ sẽ phải chịu mức phạt từ 800 nghìn đồng - 1 triệu đồng (điểm 1 khoản 3).

 

VIDEO GIỚI THIỆU ĐẦU KÉO ISUZU GIGA 2 CẦU NHẬP KHẨU NGUYÊN CHIẾC 100%

Chia sẻ

Bài viết liên quan